HƯỚNG ĐI MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT BÌNH PHƯỚC

Thứ ba - 15/09/2020 10:46 3954
Được thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Phúc Lộc Thọ Bình Phước  sau gần 2 năm xây dựng và phát triển đã trở thành một mô hình trồng cây dược liệu mới trên địa bàn tỉnh Bình Phước và đang khẳng định được thế mạnh của mình trong phát triển kinh tế tại địa phương.
Vườn cây dược liệu Hoài Sơn tại HTX Phúc Lộc Thọ
Vườn cây dược liệu Hoài Sơn tại HTX Phúc Lộc Thọ
Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, HTX Phúc Lộc Thọ được thành lập trên tinh thần tự nguyện, quyết tâm của thành viên. Ông Đặng Trung Kiên - Giám đốc HTX tâm sự: “Trong khi nhiều HTX loay hoay tìm hướng đi thì Phúc Lộc Thọ chọn trồng cây gia vị, cây dược liệu làm hướng phát triển chủ lực. HTX nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác  tại Đồng Phú (Bình Phước) phù hợp với nghề trồng cây dược liệu. Đó là thế mạnh để HTX phát triển với người nông dân, hướng đi mới mang tính bền vững; cây thuốc gắn liền với sức khỏe, đời dống nhu cầu thực tế của con người, ngoài lợi ích về kinh tế, bảo tồn và gìn giữ nguồn dược liệu quý bản địa là giữ gìn cho thế hệ mai sau”.
Với tổng diện tích là 95 ha, được trống các loại cây dược liệu chủ yếu là Hoài Sơn, Sâm Bố Chính, Ích Mẫu, … trong đó Hoài Sơn đang là cây chủ lực của HTX.
Theo tính toán, thu nhập từ việc trồng, chế biến và bán ra thị trường của cây dược liệu Hoài Sơn (hay còn gọi là củ mài) trung bình 1 cây cho khoảng từ 3 đến 7kg củ, tương đương với 16 tấn/ 1000m2  (giá bán hiện tại là 12.000 đ/kg). Doanh thu trung bình đạt 400.000.000 đồng/ ha.
Theo ông Kiên, Hoài sơn là cây dược liệu chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao và thích hợp trồng xen trong vườn cao su, điều, và hơn hết đầu ra rất ổn định, thu nhập cao.
Có dịp về thăm HTX, chúng tôi nhận thấy HTX Phúc Lộc Thọ đã và đang đi đúng hướng, đây là mô hình HTX mới nhưng đã tìm được hướng đi hiệu quả. Điều đáng nói, mô hình HTX Dược liệu Phúc Lộc Thọ đặt mục đích xã hội lên hàng đầu, sau đó mới đến lợi nhuận. HTX đã mang lại thu nhập cao cho thành viên, bảo đảm việc làm cho người lao động và hơn hết, luôn thực hiện tốt nghĩa vụ của HTX đối với Nhà nước.
Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả hoạt động của các HTX kiểu mới, các ngành chức năng cần phải giải quyết một số vấn đề cơ bản. Đó là phải xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế tập thể, HTX , nắm chắc và hiểu rõ Luật Hợp tác xã năm 2012 để tư vấn, hướng dẫn các HTX tại địa phương. Các địa phương, đơn vị sản xuất, các HTX cần chú trọng liên kết sản xuất , chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; đầu tư và liên kết để sản xuất theo quy mô lớn.
                                                                  
 

Nguồn tin: Mỹ Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 1.8 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,054
  • Hôm nay582,442
  • Tháng hiện tại11,883,168
  • Tổng lượt truy cập360,550,279
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây