​Hợp tác xã Thành Lợi

Thứ năm - 12/10/2017 11:00 3705
Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Thành Lợi là một trong các hợp tác xã được công nhận là Hợp tác xã điển hình tiên tiến trong năm 2014 trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Hợp tác xã do ông Đào Văn Dũng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.
​Hợp tác xã Thành Lợi

Trong năm qua, toàn thể cán bộ quản lý và thành viên Hợp tác xã trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, góp phần phát triển hợp tác xã ngày càng giàu mạnh, thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Hợp tác xã luôn đoàn kết cùng nhau phấn đấu để không chỉ hoàn thành mà còn vượt qua những mục tiêu đã đề ra như: Nâng  cao chất lượng lao động, tăng nguồn vốn góp cũng như doanh thu, lợi nhuận và thực hiện nộp ngân sách đầy đủ mỗi năm. Bên cạnh đó, hợp tác xã thường xuyên tổ chức họp mặt thành viên, sinh hoạt cộng đồng, vận động thành viên tham gia hưởng ứng các phong trào do Liên minh Hợp tác xã tỉnh, các đoàn thể, Uỷ ban nhân dân xã phát động như tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ, môi trường làm việc cũng như môi trường sống cho người lao động. Bảo đảm trả tiền lương cho người lao động đầy đủ, đúng thời hạn; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ quản lý, thành viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các đoàn hội, tổ chức thuộc chính quyền các cấp...

Hợp tác xã luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho thành viên thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình các thành viên có hiếu hỷ. Tạo được tình cảm gắn bó, tương thân tương ái giữa các thành viên trong hợp tác xã.

HTX cùng các HTX vinh dự nhận bằng khen

Trong quá trình phát triển, hợp tác xã cũng đã gặp không ít những khó khăn. Tuy vậy, với sự nhiệt tình của toàn thể tập thể, hợp tác xã đã khắc phụ dần khó khăn, tìm nguồn ra và thay đổi cơ cấu cây trồng cũng như tăng cường học tập kỹ thuật canh tác mới để không ngừng cải tạo vườn cây, tăng năng xuất, chất lượng và thực hiện sơ chế, bảo quản nông sản (điều, cà phê, ca cao) giúp hợp tác xã vượt qua những giai đoạn khó khăn. Do vậy, trong thời gian tới hợp tác xã có kế hoạch phát triển một số diện tích các cây nông sản.Vận động thành viên không vì dao động giá trên thị trường mà thay đổi cây trồng đặc biệt là những cây lâu năm. Điều này sẽ giúp hợp tác xã nói chung và các thành viên nói riêng; duy trì được sự ổn định trong thu nhập, ít chịu ảnh hưởng từ dao động giá nông sản trên thị trường.

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế thì nhiệm vụ tuyên truyền cho các thành viên hợp tác xã giữ gìn môi trường làm việc cũng như môi trường sinh sống. Các thành viên không đổ nước thải bừa bãi, xây dựng chuồng trại hợp tiêu chuẩn, tránh ô nhiễm nguồn nước, các hộ chăn nuôi được vận động tham gia xử lý chất thải bằng công nghệ bioga vừa xử lý chất thải vừa có nguyên liệu đun nấu thay cho việc dùng củi như truyền thống.

Những bài học kinh nghiệm tâm đắc mà ông Dũng chia sẻ như sau: Thường xuyên chăm sóc đời sống tinh thần cho bà con thành viên.  Không ngừng tìm hiểu, phát triển và đem vào sản xuất thực tế đối với những loại giống cây, con vật nuôi có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Bình Phước, phát huy tối đa hiệu quả kinh tế của nông nghiệp. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, chế biến nông sản, giúp bảo quản nông sản lâu hơn, giảm thất thoát do thời tiết ẩm và mưa nhiều. Thu mua nông sản và tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con thành viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng và hàng đầu của hợp tác xã, nó gắn bó chặt chẽ với công tác định hướng cơ cấu cây trồng của hợp tác xã. Thống nhất và tổ chức bộ máy quản lý có tinh thần đoàn kết,có tâm huyết với mục tiêu giúp thành viên làm giàu. Gắn sự phát triển của hợp tác xã với lợi ích của thành viên. Phối hợp tốt giữa kinh tế hộ và kinh tế hợp tác xã.

Trong thời gian tới Hợp tác xã Thành Lợi nỗ lực để trở thành mái nhà chung của thành viên, thu hút sự tham gia tích cực của thành viên vào các công việc của hợp tác xã. Xây dựng lòng tin và khuyến khích thành viên đoàn kết, gắn bó, tham gia các hoạt động quản lý, theo dõi hoạt động của hợp tác xã. Chú trọng tới phát triển chăn nuôi đặc biệt chăn nuôi bò, phát triển thêm cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp, đáp ứng đủ nhu cầu của thành viên. Gắn phát triển hợp tác xã với phát triển thành viên cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hợp tác xã gắn kết chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác xã hội, thông tin và tuyên truyền. Tiếp tục công khai, minh bạch trong việc quản lý và sử dụng tài chính. Tạo điều kiện và khuyến khích thành viên tham gia sâu vào công tác quản lý và điều hành hợp tác xã, tạo điều kiện để thành viên là nhân tố quyết định chủ yếu đến các hoạt động của hợp tác xã./.

Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 1.1 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay578,966
  • Tháng hiện tại11,879,692
  • Tổng lượt truy cập360,546,803
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây