Chấn chỉnh tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần có dấu hiệu bất thường, trái pháp luật

Thứ tư - 31/05/2023 15:09 8432

(CTTĐTBP) - Ngày 31/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1768/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời chấn chỉnh tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có dấu hiệu làm giả chứng minh nhân dân, căn cước công dân và giấy ủy quyền.

Thời gian vừa qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tình trạng người lao động mất việc làm gia tăng, số lượng người lao động thực hiện nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH một lần tăng mạnh. Từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2022, BHXH tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận và giải quyết được 26.897 hồ sơ hưởng BHXH một lần với tổng số tiền 979.094 triệu đồng, trong đó có nhiều trường hợp đề nghị giải quyết nhận chế độ BHXH một lần thông qua hình thức ủy quyền, một người nhận ủy quyền cho nhiều hồ sơ, nhiều hồ sơ trùng số điện thoại…; tình trạng hưởng BHXH một lần có dấu hiệu làm giả chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền… Đồng thời, có dấu hiệu cầm cố, mua bán sổ BHXH, lợi dụng chính sách để trục lợi trái pháp luật.

Để kịp thời ngăn ngừa tình trạng gian lận, giả mạo hồ sơ hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trái quy định của pháp luật, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BHXH tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung theo yêu cầu của BHXH Việt Nam tại Công văn số 274/BHXH-TT-KT ngày 06/02/2023 về chấn chỉnh công tác giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần. Chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Văn phòng công chứng làm rõ những dấu hiệu bất thường trong quá trình tiếp nhận, giải quyết chế độ hưởng BHXH một lần; tập trung làm rõ đối với các trường hợp: cấp lại sổ BHXH, ủy quyền làm thủ tục đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần, sử dụng chung tài khoản, sử dụng chung số điện thoại… Trường hợp phát hiện vi phạm, đề xuất kiến nghị cụ thể với cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, thanh tra chính sách pháp luật về BHXH, BHTN đến các đơn vị sử dụng lao động, các tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN nói chung, chế độ hưởng BHXH một lần nói riêng. 

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, ban chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH thực hiện điều tra, làm rõ những dấu hiệu bất thường trái pháp luật theo đề nghị của cơ quan BHXH. Tăng cường công tác trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan BHXH theo kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh.

Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Tư pháp, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh nâng cao trách nhiệm trong hoạt động công chứng, chứng thực các loại giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo chặt chẽ, đúng thẩm quyền, đúng quy định, tránh trường hợp giả mạo danh tính, giấy tờ để đề nghị công chứng, chứng thực trái pháp luật. Trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường kịp thời thông tin cho cơ quan BHXH phối hợp xác minh, làm rõ.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các quy định của pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của các chính sách BHXH, BHYT, BHTN góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội trong toàn dân.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước thường xuyên tổ chức thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH qua các phương tiện thông tin đại chúng; nhất là tuyên truyền, vận động người lao động đóng tiếp BHXH nhằm hạn chế hưởng chế độ BHXH một lần, hướng đến tiếp tục tham gia BHXH để hưởng quyền lợi lâu dài khi đến tuổi nghỉ hưu. Đồng thời, khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, không ủy quyền giải quyết hưởng BHXH một lần cho người khác nếu không có lý do chính đáng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Tư pháp chỉ đạo Phòng Tư pháp, UBND cấp xã khi chứng thực các loại giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền đề nghị giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo chặt chẽ, đúng thẩm quyền, đúng quy định, tránh trường hợp giả mạo danh tính, giấy tờ để đề nghị công chứng, chứng thực trái pháp luật. Chỉ đạo phòng, ban theo chức năng nhiệm vụ tham mưu, tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi chính sách về BHXH, BHYT, BHTN./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2,674
  • Hôm nay221,270
  • Tháng hiện tại5,198,683
  • Tổng lượt truy cập319,259,836
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây