Phát động Phong trào thi đua đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2023

Thứ tư - 08/02/2023 14:32 850
(CTTĐTBP) - UBND tỉnh vừa phát động Phong trào thi đua đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2023 nhằm tạo động lực mạnh mẽ, nâng cao chất lượng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra.

Thời gian phát động triển khai

UBND tỉnh yêu cầu phong trào thi đua phải được triển khai thực hiện sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Việc tham gia phong trào này là nhiệm vụ, trách nhiệm của cấp ủy và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương. Thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua, phát huy và khuyến khích tính sáng tạo của các tổ chức và cá nhân đề xuất những giải pháp khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh và phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Phong trào thi đua được tổ chức triển khai thực hiện từ nay đến hết ngày 31/01/2024. Việc bình xét, lựa chọn và đề nghị khen thưởng phải được thực hiện từ cơ sở và đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch và kịp thời.
 
Đối tượng khen thưởng
 
Về tập thể, bao gồm các cơ quan, đơn vị, địa phương; các cơ quan, đơn vị là chủ đầu tư công trình, dự án có sử dụng vốn đầu tư công do tỉnh giao; các đơn vị trực tiếp thi công công trình, dự án.

Về cá nhân, bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia thực hiện công trình, dự án.

Trong đó, ưu tiên xem xét, lựa chọn đề nghị khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được UBND tỉnh giao.

Tiêu chuẩn thi đua

Đối với tập thể, phải đạt các tiêu chuẩn sau: Nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; việc giải ngân vốn đầu tư công phấn đấu đạt 100% kế hoạch của tỉnh giao trong năm 2023 (kể cả vốn giao bổ sung); có nhiều sáng kiến, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giải ngân vốn đầu tư công của cơ quan, đơn vị, địa phương đạt kết quả tốt. Riêng đối với các đơn vị thi công thực hiện tốt tiến độ công trình, dự án, phải đảm bảo yêu cầu về thiết kế và chất lượng, an toàn lao động, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; đồng thời trong điều kiện khó khăn khuyến khích doanh nghiệp, đơn vị thi công thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế; thực hiện đầy đủ bảo hiểm, đảm bảo môi trường, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ...

Đối với cá nhân, đạt các tiêu chuẩn sau: Gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công; có sáng kiến, giải pháp đề xuất, dám nghĩ, dám làm nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
 
Nội dung thi đua

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện triển khai tốt 7 nội dung của phong trào thi đua. 

Đó là, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua, hướng vào các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 mà cơ quan, đơn vị, địa phương chưa đạt theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Thi đua đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, đặc biệt tập trung chỉ đạo, điều hành giải ngân vốn đầu tư đã được bố trí từ đầu năm; chủ đầu tư phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành, yêu cầu các đơn vị tư vấn, nhà thầu tuân thủ nghiêm kế hoạch, thời gian đã cam kết. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, người được phân công theo dõi tiến độ thực hiện từng dự án để đôn đốc; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức được phân công.

Thi đua cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, áp dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào hoạt động thi công các công trình, phù hợp với yêu cầu, điều kiện.

Thi đua tập trung nguồn lực cho giải ngân vốn đầu tư công, xem việc tiếp tục đẩy mạnh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là chìa khóa cho tăng trưởng nền kinh tế trong thời gian tới, vừa kích cầu nền kinh tế vừa giúp tiêu thụ nguyên vật liệu và giải quyết việc làm cho người lao động.

Thi đua đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đồng thời đảm bảo chất lượng, kiên quyết không nghiệm thu công trình khi không đáp ứng yêu cầu về thiết kế và chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Thi đua thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, đảm bảo đầy đủ chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện tốt chính sách tín dụng, bảo hiểm, quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường trong điều kiện khó khăn do tiếp tục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thi đua thực hiện tốt thủ tục hành chính trong giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo thực hiện thủ tục nhanh, gọn nhưng đúng theo các quy định của pháp luật về chuẩn bị đầu tư, triển khai thi công, giám sát thi công và thanh quyết toán công trình./.

Tác giả bài viết: Hải Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,954
  • Hôm nay402,541
  • Tháng hiện tại2,980,329
  • Tổng lượt truy cập317,041,482
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây