Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai - 08/05/2023 16:37 381
(CTTĐTBP) - Ngày 8/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1493/UBND-KT yêu các các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã có rừng, các đơn vị chủ rừng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR).

Hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp IV, V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Để chủ động PCCCR, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã có rừng, các đơn vị chủ rừng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản: Công văn số 4069/UBND-KT ngày 27/12/2022 về thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô 2022 - 2023; Công văn số 282/UBND-KT ngày 01/02/2023 về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 03/02/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã có rừng kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch PCCCR của các đơn vị, chủ rừng; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác PCCCR; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn. Có phương án sơ tán, di chuyển người dân, tài sản của Nhân dân và của Nhà nước ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cháy rừng có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của người dân và tài sản của Nhân dân và của Nhà nước.

Chỉ đạo các đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm cấp huyện thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử: kiemlam.org.vn; thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 0986.668.333; email: fpd@kiemlam.org.vn để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng. Thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong suốt thời kỳ cao điểm về cháy rừng; kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Các đơn vị chủ rừng chủ động rà soát các phương án PCCCR đã xây dựng, chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng có nguy cơ cháy cao; xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để bố trí nguồn nhân lực, vật lực sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ cháy rừng. Tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh. Khi có cháy rừng xảy ra, khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng để xử lý tình huống cháy rừng, không để cháy lan, cháy lớn; sau cháy rừng cần khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và có phương án phục hồi rừng.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR; luôn chủ động tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng. Phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện, chữa cháy rừng khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, các đơn vị chủ rừng khẩn trương thực hiện nghiêm các biện pháp về PCCCR; duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Phối hợp với Công an tỉnh trong việc phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm liên quan đến cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật khi có yêu cầu; phối hợp với UBND các huyện, thị xã có rừng kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch PCCCR của các đơn vị, chủ rừng./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,135
  • Hôm nay177,521
  • Tháng hiện tại12,167,714
  • Tổng lượt truy cập360,834,825
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây