Vườn quốc gia Bù Gia Mập kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Thứ sáu - 25/11/2022 14:04 1524

(CTTĐTBP) - Sáng nay 25/11, Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (27/11/2002 - 27/11/2022), 63 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1953 - 28/11/2022) và đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước Lê Hoàng Lâm; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Hội Di sản thiên nhiên và môi trường Vệt Nam, các trường đại học, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trên cả nước.

Việc vinh danh Cây di sản tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập góp phần bảo tồn nguồn gen tiêu biểu, nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng tại vùng đệm Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập tiền thân là Khu rừng cấm Bù Gia Mập, sau đó là Khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập. Vượt qua mọi khó khăn thách thức của những ngày đầu thành lập, đến nay, Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã phát triển lớn mạnh về mọi mặt. Không chỉ đưa công nghệ 4.0 vào quản lý, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng, Ban quản lý vườn còn quan tâm chú trọng công tác nghiên cứu khoa học. Đến nay đã có 5 đề tài cấp tỉnh được đơn vị thực hiện. Công tác cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài sinh vật cũng được chú trọng, khi đã có hàng ngàn cá thể động vật hoang dã được cứu hộ, chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và chụp hình lưu niệm với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Đáng chú ý, bên cạnh lực lượng kiểm lâm, Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn có trên 600 hộ dân vùng đệm tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, góp phần bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại đây. Kết quả, nếu như năm 2004, Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã xảy ra 172 vụ vi phạm lâm luật thì năm nay chỉ xảy ra 6 vụ. Đến nay, vườn đã trồng rừng được 197 ha bằng các loài cây bản địa, cây quý hiếm, cây có giá trị kinh tế cao.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Cây di sản

Mục tiêu chính Vườn quốc gia Bù Gia Mập hướng đến trong thời gian tới là đạt được các danh hiệu như: Khu dự trữ di sản quốc gia, Khu dự trữ di sản ASEAN, Khu dự trữ sinh quyển thế giới; được công nhận điểm du lịch cấp tỉnh, cấp quốc gia và vươn lên tầm cao mới là du lịch sinh thái.

Dịp này, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với 39 cây thuộc quản lý của Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập, bao gồm: Quần thể 37 cây săng lẻ, 1 cây sộp và 1 cây tung. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, việc lựa chọn và vinh danh Cây di sản tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập góp phần bảo tồn nguồn gen tiêu biểu, nâng cao ý thức tôn trọng tự nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng tại vùng đệm Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bình Phước tiên phong làm hồ sơ đăng ký đề nghị xét duyệt Cây di sản Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Đài PT-TH&BBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay88,810
  • Tháng hiện tại88,810
  • Tổng lượt truy cập314,149,963
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây